ประวัติหน่วยงาน

Release Date : 29-03-2016 00:00:00
ประวัติหน่วยงาน

พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารเรือ ได้มีลายพระหัตถ์ทูลเกล้า ฯ ขอพระราชทานพื้นที่
บริเวณสัตหีบ จาก พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้า  เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ เพื่อสร้างเป็นฐานทัพเรือ
โดยจัดตั้งหน่วยทำการขึ้นเรียกว่า กองโยธาสัตหีบ และได้จัดสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวขึ้นตั้งอยู่
บริเวณแหลมเทียน เป็นเรือนไม้ชั้นเดียว หลังคาสังกะสี มีเตียงคนไข้ ๑๕ เตียง แพทย์ ๑ นาย พันจ่า  และจ่าพยาบาลชาย ๕ นาย เพื่อดูแลสุขภาพของกำลังพลประมาณ ๑๐๐ นาย กับนักโทษอีกจำนวนหนึ่ง

ต่อมาสถานที่ไม่เพียงพอต่อการให้บริการ จึงย้ายมาสร้างโรงพยาบาลใหม่ ณ ที่ตั้งปัจจุบัน                       วันที่  ๒๐ เมษายน พ.ศ.๒๔๘๐ ได้เปลี่ยนชื่อจากสถานีฝึกสัตหีบเป็นสถานีทหารเรือสัตหีบ
และได้รับอนุมัติให้สร้างโรงพยาบาลถาวรขึ้นเป็นตึก ๒ ชั้น จำนวน ๓ หลัง ขนาด ๑๐๐ เตียง

วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๔๘๐ ได้รับชื่อว่า " โรงพยาบาลทหารเรือสัตหีบ "
จึงถือวันนี้เป็นวันสถาปนาโรงพยาบาล

โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ มีภารกิจให้บริการตรวจรักษา
ทหาร ข้าราชการ และครอบครัว ตลอดจนประชาชนทั่วไป

ผู้อำนวยการท่านแรกคือ นาวาตรีหลวงสุวิชานแพทย์ การปกครองบังคับบัญชาขึ้นกับ
สถานีทหารเรือสัตหีบ ส่วนในด้านเทคนิคขึ้นกับ กรมแพทย์ทหารเรือ

วันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๔๘๖ สถานีทหารเรือสัตหีบ ได้เปลี่ยนฐานะเป็น
มณฑลทหารเรือที่ ๒ โรงพยาบาลจึงเปลี่ยนชื่อเป็น
 " โรงพยาบาลมณฑลทหารเรือที่ ๒

วันที่ ๑ มิถุนายน ๒๕๐๗ ได้รับพระบรมราชานุญาตจาก
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ รัชกาลปัจจุบัน ให้ใช้ชื่อว่า
" โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ "
เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติองค์พระบิดาแห่งทหารเรือไทย

ปัจจุบัน โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ สามารถรับผู้ป่วยได้จำนวน ๑๕๐ เตียง
เน้นการรักษาพยาบาลผู้ป่วยจิตเวช การรักษาพยาบาลผู้ป่วยปฐมภูมิ และผู้ป่วยด้านเวชศาสตร์ใต้น้ำ
และการบิน